Thứ Tư, 8 tháng 3, 2017

Tìm hiểu quy trình ủ nước mắm Phú Quốc thơm ngon, nức tiếng

Phú Quốc hòn đảo xinh đẹp được ví như đảo ngọc của đất nước Việt Nam, nơi hội tụ tinh hoa của đất trời. Nơi đây là một vùng đất trù phú với thảm thực vật xanh tốt tạo nên những khu du lịch sinh thái Gành Dầu hay khu du lịch suối Tranh, những bãi biển hoang sơ với vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình đã đi vào biết bao nhiêu những áng thơ ca ở bãi Trường, bãi Dài, bãi Khem, bãi Sao… Và cuối cùng là một nền ẩm thực khiến du khách say mê quên lối về. Chắc hẳn bạn đã từng biết đến rất nhiều đặc sản của Phú Quốc như: Ghẹ Hàm Ninh, rượu sim, nhum Phú Quốc, nấm tràm… và đương nhiên không thể không biết tới nước mắm nguyên chất Phú Quốc, thơm ngon lẫy lừng. Nhân chuyến du lịch Phú Quốc sắp tới hãy cùng công ty du lịch Phú Quốc Xanh tìm hiểu về quy trình sản xuất loại nước mắm danh tiếng này nhé.
Hãy tranh thủ chuyến du lịch Phú Quốc để tìm hiểu về quy trình sản xuất nước mắm thơm ngon
Nước mắm từ lâu đã trở thành một thứ gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình, ngày nay các thương hiệu nước mắm đã trở nên đa dạng hơn nhưng người tiêu dùng Việt Nam vẫn ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam chất lượng cao trong đó có thương hiệu nước mắm Phú Quốc. Để có được thành phẩm ngon khâu quan trọng đầu tiên là việc chọn nguyên liệu. Những mẻ cá cơm tươi được chọn lọc thật kỹ, nguyên liệu cá cơm có phần đắt hơn so với những loại cá khác nhưng đổi lại chất lượng và cảm quan(màu sắc) đã tốt hơn rất nhiều so với các loại nguyên liệu khác.

Những mẻ cá cơm ngay sau đi đánh bắt được các nhà thùng nhập về
Vùng biển Phú Quốc rất sạch, không bị ô nhiễm, cá cơm chỉ ăn những loài sinh vật phù du điều đó khiến thịt cá cơm ngon, chắc, thơm hơn so với những vùng biển khác. Mùa đánh bắt cá để ủ mắm tốt nhất là mùa nắng, chọn những con trưởng thành hoặc đang trong thời kỳ phát dục. Sau khi đã lựa chọn được nguồn nguyên liệu cá được ướp với muối theo tỉ lệ 3:1 hoặc 10:4. Hỗn hợp sau khi được ướp này gọi là chượp cá. Sau khoảng từ 2 đến 4 ngày người ta tháo nút ở thùng mắm ra, loại bỏ bớt nước bổi( nước mắm có hàm lượng đạm cao nhưng có mùi tanh). Khối lượng nước mắm trong thùng bây giờ chỉ còn khoảng 60 – 70% tiếp tục cho lượt cá chượp vào và ủ kín.
Quy trình ủ kéo dài ngày trong những chiếc thùng gỗ Vên Vên lớn, xung quanh thùng được cố định chặt bằng sợi song mây quấn đan. Những chiếc thùng gỗ lớn được nghỉ yên trong suốt khoảng thời gian 9 tới 12 tháng để có được thành phẩm là nước mắm Phú Quốc thơm ngon, màu nâu cánh gián đẹp mắt, hàm lượng đạm cao, vệ sinh thực phẩm bảo đảm được người tiêu dùng rất yên tâm sử dụng.
Những chiếc thùng lớn ủ cá quanh năm đem lại cho Phú Quốc một món quà đặc sản nức tiếng
Một số nhà thùng nước mắm nổi tiếng ở đảo ngọc, du khách có dịp du lịch Phú Quốc xin mời ghé qua: Cơ sở sản xuất nước mắm Hưng Thịnh nằm trên đường 30 tháng 4 số 219 Phú Quốc, cơ sở nước mắm Khải Hoàn nằm ngay trên đường Hùng Vương,… cùng một số cơ sở nhỏ lẻ khác.
Du khách có nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng tại thiên đường biển Phú Quốc tour 4 ngày 3 đêmhay 3 ngày 2 đêm, tour trọn gói giá rẻ, tour hàng ngày câu cá lặn ngắm san hôcâu mực ngắm hoàng hôn xin mời truy cập và tìm hiểu thông tin tại phuquocxanh.com.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét